น่ากลัวจริง!! ถ้าไม่ออกกำลังกาย 1 ปี สิ่งที่เกิดขึ้น….


อ่าน 1,324

ขอบคุณภาพจาก www.naewna.com

แม้แต่ผู้ที่มีความมุ่งมั่นมากที่สุด ก็ยังมีโอกาสลืมออกกำลังกายกันได้ แล้วคุณรู้ไหมว่าเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายเมื่อเราหยุดออกกำลังกายในระยะเวลาที่แตกต่างกัน ผลลัพธ์ที่ออกมาจะน่ากลัวกว่าคุณคิดเสียอีก

1.หยุดออกกำลังกาย ไป 2-3 วัน

หากออกกำลังกายเป็นประจำ นี่อาจเป็นโอกาสที่สภาพร่างกายกับกล้ามเนื้อจะได้รับการฟื้นฟู ร่างกายของคุณจะกลับมาแข็งแรงกว่าเดิม แต่ถ้ามีการรับประทานอาหารขยะหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไป คุณอาจรู้สึกว่าตัวบวมขึ้นเล็กน้อย

2.หยุดออกกำลังกายไปหนึ่งสัปดาห์

จะรู้สึก “ย้วยๆ” มากกว่าปกติเนื่องจากเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อเริ่มที่จะเสื่อมลงและมีของเหลวในร่างกายมากเป็นพิเศษ แต่โดยรวมคุณจะยังไม่รู้สึกแย่เกินไป หากคุณรีบกลับไปออกกำลังกายตอนนี้ก็ยังทัน

3.หยุดออกกำลังกายไปสองสัปดาห์

ความแข็งแรงของคุณกำลังอยู่ในช่วงขาลงแล้ว ขณะที่ไมโทคอนเดรียหรือแหล่งสร้างพลังงานของเซลล์กล้ามเนื้อเริ่มลดลง ความทนทานของหัวใจก็จะด้อยลงตามไปด้วย

4.หยุดออกกำลังกายไปหนึ่งเดือน

กล้ามเนื้อหัวใจและความแข็งแรงที่ได้จากการออกกำลังกายเมื่อหลายเดือนก่อนนั้นหายไปหมดแล้ว มวลกล้ามเนื้อที่ปราศจากไขมันจะลดลงขณะที่ไขมันในร่างกายจะเพิ่มขึ้น ระดับความเครียดก็จะเพิ่มขึ้น และจะทำให้นอนไม่หลับ

5.หยุดออกกำลังกายไป 2-3 เดือน

กระบวนการเผาผลาญของคุณจะได้รับผลกระทบ และเป็นสาเหตุให้แคลอรี่ถูกเผาผลาญน้อยลง นอกจากนี้คุณอาจจะรู้สึกเหนื่อยง่ายและบ่อยครั้งกว่าปกติ หัวใจของคุณจะทำงานหนักขึ้น ขณะที่ปอดดูดซึมออกซิเจนได้น้อยลง

6.หยุดออกกำลังกายไปหนึ่งปี

นอกเหนือจากปริมาณไขมันในร่างกายที่เพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล คุณจะสูญเสียมวลกล้ามเนื้อทั้งหมด กระบวนการเผาผลาญก็จะเฉื่อยชา ที่สำคัญคุณมีโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคร้ายแรงต่างๆมากขึ้น เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคคลอเรสเตอรอลสูง โรคเบาหวานประเภท 2 โรคนอนไม่หลับ และโรคซึมเศร้า

เห็นแบบนี้แล้วพวกเราควรมาออกกำลังกายกันดีกว่าค่ะ ออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงไม่มีโรคภัยมารบกวน

 


26-05-59, 17:27 น.
Chang noye

teenee.com


 ข่าวที่เกี่ยวข้อง
 ข่าวที่น่าสนใจ