สิ่งที่ “ผู้ชาย” ไม่ควรทำหลังออกกำลังกายเสร็จ


อ่าน 3,549

ขอบอกเลยว่าในระยะไม่กี่ปีหลังมานี้ เทรนด์คนรักสุขภาพนั้นมาแรงมาก ไม่ว่าจะเป็นกินอาหารเพื่อสุขภาพหรือออกกำลังก็ตาม แต่หนุ่มๆหลายคนรู้ไหมว่าหลังออกกำลังเสร็จใหม่ ๆ ยังมีบางสิ่งบางอย่างที่ไม่ควรทำหลังออกกำลังด้วย ไปดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

1. เลี่ยงการยืดเส้นยืดสาย เพื่อให้กล้ามเนื้อฟื้นฟูได้เร็วและเพิ่มความยืดหยุ่นให้ร่างกายนั่นเอง

ดื่มเครื่องดื่มชูกำลังจนเป็นนิสัย

2. หนุ่ม ๆ บางคนติดดื่มเครื่องดื่มชูกำลังหลังออกกำลัง อาจเพราะคิดว่าดื่มแล้วสดชื่น แต่รู้ไหมว่าเครื่องดื่มเหล่านี้ มีน้ำตาลมากกว่าที่คิด แนะนำว่าให้หันมาดื่มน้ำเปล่าแทนจะดีกว่านะค่ะ

3. เว้นช่วงอาหารหลังออกกำลังนานเกินไป  ออกกำลังประมาณ 15-20 นาที ให้กินอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอาหารที่มีส่วนประกอบของกรดอะมิโนที่จำเป็นและคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อให้สารอาหารที่มีประโยชน์เหล่านั้นมาซ่อมแซมเซลล์กล้ามเนื้อที่เสียหายจากการออกกำลังอย่างหนักนั่นเอง

4. สวมชุดออกกำลังเปียกเหงื่อทิ้งไว้นาน ๆ มีหลายคนนะที่หลังออกกำลังเสร็จก็ยังอยู่ในชุดที่ชุ่มเหงื่อเป็นเวลานาน หรือไม่ก็นั่งตากแอร์จนตัวแห้ง เลยไม่รีบไปอาบน้ำ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นความคิดที่ผิด ! เพราะเสื้อผ้าของคุณเต็มไปด้วยเชื้อโรคและสิ่งสกปรก ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เป็นสิวตามร่างกายหรือมีเชื้อราในร่มผ้าได้นะสิ

ไม่ยอมพักผ่อน

5. หลังจากใช้ร่างกายมาอย่างหนักหน่วง ไม่แปลกหรอกที่ร่างกายจะมีอาการเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าตามมาด้วย ซึ่งการฟื้นฟูสภาพร่างกายที่ดีที่สุดคือ การนอนหลับพักผ่อน เพราะยังมีบางคนที่ออกกำลังเสร็จ อาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าแล้วเที่ยวกันต่ออีก ส่วนผลที่ตามมาตอนหลังก็จะทำให้ร่างกายแย่ลงแทนที่การออกกำลังกานจะทำให้แข็งแรงค่ะ

 

บทความแนะนำ

เครื่องออกกําลังกาย 8 ชนิด ที่หนุ่มๆควรมีติดบ้าน เพื่อช่วยฟิตหุ่นให้หนุ่มๆเป๊ะอยู่เสมอ

7 สัญญาณอันตราย!! กับการออกกำลังกาย “มากเกินไป” จนคาดไม่ถึง


03-05-59, 14:28 น.
Chang noye

men.kapook


 ข่าวที่เกี่ยวข้อง
 ข่าวที่น่าสนใจ